• Thông tin KHCN Mỏ số 11 năm 2012

  Thông tin KHCN Mỏ số 11 năm 2012

  Thông tin Khoa học Công nghệ Mỏ số 11/2012 được kết cấu gồm các chuyên mục Công nghệ Khai thác Hầm lò; Công nghệ Khai thác Lộ thiên; An toàn Mỏ; Cơ điện - Tự động hóa; Địa cơ Mỏ; Kinh tế Mỏ v.v... Trong đó có 11 bài phản ánh kết quả nghiên cứu triển khai KHCN: Bài 1 - Đánh giá kết quả áp dụng thử nghiệm kíp vi sai phi điện an toàn trong công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng tại Công ty TNHH MTV than Đồng Vông ; Bài 2 -  Nghiên cứu áp dụng vì neo chất dẻo cốt thép chống lò dọc vỉa than; Bài 3 - Một số giải pháp kỹ thuật công nghệ đào chống lò tiết diện lớn qua vùng địa chất phức tạp trong các mỏ hầm lò vùng Quảng Ninh; Bài 4 - Tối ưu hóa vị trí chuyển tài trong công nghệ vận tải liên hợp trên các mỏ lộ thiên; Bài 5 - Nghiên cứu công nghệ tuyển vàng mỏ vàng Apêy A, Dakrông, Quảng Trị; Bài 6 - Nghiên cứu, đánh giá tính tự cháy của than vỉa 5 mỏ Khe Chuối - Công ty 91 - Tổng Công ty Đông Bắc; Bài 7 - Hiểm họa khí mêtan trong khai thác hầm lò và các giải pháp phòng chống theo kinh nghiệm của ngành mỏ Ba Lan; Bài 8- Khả năng ứng dụng hệ thống điều khiển quá trình Simatic PCS 7 trong khai thác, tuyển và chế biến khoáng sản; Bài 9 - Phân tích sự cố đứat xích của máng cào và phương pháp phòng ngừa; Bài 10 - Nghiên cứu các phương pháp tính dịch chuyển và biến dạng đất đá trong điều kiện địa chất đặc biệt bể than Quảng Ninh; Bài 11- Tìm hiểu về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và khả năng áp dụng trong Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam 

 • Bai 11 số 11- 2012

  Tìm hiểu về hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và khả năng áp dụng trong Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với mục tiêu tổng quát là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý toàn diện của doanh nghiệp.

 • Bai 10 số 11- 2012

  Nghiên cứu các phương pháp tính dịch chuyển và biến dạng đất đá trong điều kiện địa chất đặc biệt bể than Quảng Ninh  Trong quá trình khai thác tại các mỏ than hầm lò vùng Quảng Ninh, những điều kiện địa chất và địa hình phức tạp, đặc biệt là các đứt gáy kiến tạo đã ảnh hưởng lớn đến các thông số cũng như tính chất của quá trình dịch chuyển và biến dạng đất đá với những quy luật và mức độ khác nhau. Trong bài báo này, các tác giả đã đề cập đến các phương pháp tính toán tính dịch chuyển và biến dạng của đất đá trong điều kiện địa chất đặc biệt tại bể than Quảng Ninh.

 • Bai 9 số 11 - 2012

     Phân tích sự cố đứt xích của máng cào và phương pháp phòng ngừaMáng cào là thiết bị vận tải quan trọng trong khai thác than hầm lò bằng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ. Trong quá trình sử dụng, máng cào thường xảy ra hiện tượng đứt xích, gây mất an toàn cho người và thiết bị, giảm năng suất lao động và gây tổn thất về kinh tế. Bài báo đề cập đến những nguyên nhân chủ yếu gây sự cố đứt xích của máng cào và đề xuất một số phương án phòng ngừa.

 • Bai 8 số 11- 2012

  Khả năng ứng dụng hệ thống điều khiển quá trình Simatic PCS 7 trong khai thác, tuyển và chế biến khoáng sảnNgày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, với các yêu cầu ngày càng cao về năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm thì việc ứng dụng tự động hóa vào sản xuất ngày càng rộng rãi và phổ biến. Các hãng như SIEMENS, ABB, HONEYWELL, EMERSON .... đã nghiên cứu và giới thiệu các hệ thống điều khiển tự động mang tính hiện đại , có tính mở, dễ sử dụng, đáp ứng được những yêu cầu về năng suất cao, hệ số lợi nhuận và khả năng tái đầu tư lớn. Bài viết tóm tắt sơ lược tính năng và cấu trúc của hệ thống PCS 7 (Process Control System) của SIEMENS, qua đó, đưa ra khả năng ứng dụng thực tiễn hệ thống này trong các dây chuyền khai thác than và tuyển khoáng.

 • Bai 7 số 11- 2012

  Hiểm họa khí mêtan trong khai thác hầm lò và các giải pháp phòng chống theo kinh nghiệm của ngành mỏ Ba LanBa Lan là nước có ngành công nghiệp mỏ phát triển từ những năm cuối của thế kỷ 18 và đạt sản lượng cao nhất vào các năm 80 của thế kỷ 20. Trong quá trình khai thác, ngành than Ba Lan cũng phải đối mặt với hàng loạt hiểm họa, rủi ro gây thiệt hại về con người và thiết bị khai thác. Những hiểm họa, rủi ro đó mang tính tự nhiên hay kỹ thuật. Trong bài viết này, tác giả đã đề cập đến hiểm họa khí mêtan trong khai thác than hầm lò và các giải pháp phòng chống theo kinh nghiệm của ngành mỏ Ba Lan.

 • Bai 6 số 11 - 2012

  Nghiên cứu, đánh giá tính tự cháy của than vỉa 5 mỏ Khe Chuối - Công ty 91 - Tổng Công ty Đông Bắc  Những năm qua, trong quá trình đào lò và khai thác tại vỉa 5, mỏ than Khe Chuối, Công ty 91, Tổng Công ty Đông Bắc, đã nhiều lần xảy ra hiện tượng khí CO rò rỉ từ các khu vực đã khai thác ra bầu không khí mỏ. Từ các kết quả khảo sát, phân tích hiện trường, một số cơ quan quản lý đã nhận định: than vỉa 5, mỏ than Khe Chuối có thể có tính tự cháy. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề này. Để đảm bảo an toàn lao động, cần thiết phải nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân của hiện tượng trên, để từ đó, xây dựng được các gải pháp phòng chống cháy phù hợp.

 • Bai 5 số 11- 2012

  Nghiên cứu công nghệ tuyển vàng mỏ vàng Apêy A, Dakrông, Quảng TrịVới mục tiêu khai thác và chế biến vàng, góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển bền vững của Công ty Cổ phần Phát triển Khoáng sản 4 cũng như của Tổng Công ty Khoáng sản - Vinacomin, mới đây, đề tài "Nghiên cứu công nghệ chiết ly vàng sunfua và vàng thạch anh ở mỏ vàng Apêy A, Đakrông, Quảng Trị" đã được các cán bộ của Tổng Công ty thực hiện.

 • Bai 4 số 11- 2012

  Tối ưu hóa vị trí chuyển tài trong công nghệ vận tải liên hợp trên các mỏ lộ thiênTrong công nghệ vận tải liên hợp, vị trí điểm chuyển tải là một trong những thông số quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của quá trình vận tải. Vị trí điểm chuyển tải liên quan chặt chẽ với cung độ vận tải trong mỏ. Khoảng cách đó phụ thuộc vào sơ đồ chuẩn bị phát triển tuyến công tác mỏ. Chính vì vậy, việc lựa chọn vị trí chuyển tải hợp lý là biện pháp để giảm khoảng cách vận tải và nâng cao hiệu quả vận tải liên hợp của mỏ.

 • Bai 3 số 11 - 2012

  Một số giải pháp kỹ thuật công nghệ đào chống lò tiết diện lớn qua vùng địa chất phức tạp trong các mỏ hầm lò vùng Quảng NinhHiện nay, tại các mỏ khai thác hầm lò, do mức độ cơ giới hóa chưa cao nên khối lượng các đường lò có tiết diện lớn vẫn chưa nhiều và còn giới hạn về diện tích, đồng thời, trong quá trình  thi công các công trình nói trên, ít khi gặp phải điều kiện địa chất phức tạp, do đó, các giải pháp công nghệ đào chống lò cũng đơn giản, chủ yếu là đào toàn tiết diện mà ít khi phải áp dụng các giải pháp đặc biệt. Trong bài viết này, tác giả trình bày kết quả nghiên cứu lựa chọn các giải pháp công nghệ đào chống lò tiết diện lớn qua vùng địa chất phức tạp tại các mỏ than hầm lò vùng Quảng Ninh.

 • Bai 2 số 11- 2012

    Nghiên cứu áp dụng vì neo chất dẻo cốt thép chống lò dọc vỉa than Trong những năm gần đây, vì neo chất dẻo cốt thép (CDCT) đã được sử dụng rộng rãi trong công tác chống giữ các đường lò mỏ trong khai thác hầm lò. Do đặc tính ưu việt của vì neo CDCT là có khả năng mang tải ngay sau khi lắp đặt nên rất thích hợp với điều kiện lò than và đá yếu. Việc lắp đặt vì neo CDCT phụ thuộc vào những điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn của khối đá bao quanh đường lò cũng như điều kiện kỹ thuật và thi công.

 • Bai 1 số 11- 2012

    Đánh giá kết quả áp dụng thử nghiệm kíp vi sai phi điện an toàn trong công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng tại Công ty TNHH MTV than Đồng Vông Năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã giao cho Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Viancomin thực hiện đề tài "Nghiên cứu sản xuất kíp nổ vi sai phi điện an toàn hầm lò và áp dụng trong công nghệ nổ mìn lỗ khoan dài ở các mỏ hầm lò vùng Quảng Ninh". Song song với quá trình nghiên cứu, chế tạo kíp nổ vi sai phi điện an toàn, nhóm cán bộ thực hiện đề tài đã nghiên cứu và áp dụng thử nghiệm giải pháp nổ mìn trong các lỗ khoan dài bằng phương tiện nổ trên trong sơ đồ công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng.

Thông tin, tư liệu

Giới thiệu chung

Tin tức - Sự kiện

Hoạt động KHCN

Thông tin KHCN Mỏ

Quản lý văn bản

Văn bản pháp quy

Tập đoàn than khoáng sản Việt NamPhần mềm quản lý văn bảnCông ty TNHH MTV phát triển CN và TB Mỏ - IMSATTKV triển khai kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 20thời tiếtTỷ giá ngoại tệGiá vàngGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 2 năGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 3 năGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 1 năGiới thiệu Thông tin KHCN Mỏ số 6 năm 2020Thông báo: Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà cung cấPhát động Cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động