Hoàn thành sản xuất thử nghiệm đầu đo CH4 và CO tại Việt Nam

Vừa qua, 18 đầu đo khí mêtan (SC-CH4), 10 đầu đo khí CO (SC-CO) và 28 còi báo động SA-1/B là một số thiết bị trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động, đã được nghiệm thu và đưa vào lắp đặt trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động của mỏ than Dương Huy.

Vừa qua, 18 đầu đo khí mêtan (SC-CH4), 10 đầu đo khí CO (SC-CO) và 28 còi báo động SA-1/B là một số thiết bị trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động, đã được nghiệm thu và đưa vào lắp đặt trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động của mỏ than Dương Huy.

 Vận hành thử các loại đầu đo trong phòng thí nghiệm tại Trung tâm An toàn Mỏ

Đây là những sản phẩm đầu tiên của Dự án SXTN “Sản xuất thử nghiệm đầu đo CH4 và CO nhằm thay thế thiết bị nhập ngoại” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm về công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản” thực hiện Đề án “Đổi mới và hiện đại hoá công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Dự án này, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin được giao là đơn vị chủ trì thực hiện.

Các loại đầu đo này được chế tạo theo chương trình hợp tác giữa CarboAutomatyka Ba Lan và Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin. Trên cơ sở các thiết kế đầu đo CH4 và CO của hãng Carboautomatyka (Ba Lan) đã đạt tiêu chuẩn và chất lượng châu Âu, Dự án kế thừa thiết kế, sử dụng vỉ mạch chính và thực hiện chế tạo và lắp ráp tại Việt Nam, bao gồm các công đoạn: Thiết kế chế tạo vỏ, thiết kế hoàn thiện và lắp ráp các vỉ mạch điện tử (mạch nguồn, mạch chuyển đổi tín hiệu, mạch cảm biến…), chuyển giao phần mềm, kiểm định kiểu thiết bị và lắp đặt thử nghiệm.

 

Đầu đo khí mêtan 

 

 Đầu đo khí CO

  
 Còi báo động
 Trong Biên bản xác nhận chất lượng đầu đo khí CH4 và CO, sau thời gian kết nối với tủ điều khiển trung tâm KSP-2C trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động để vận hành thử và qua kiểm tra, kiểm định, đã xác định: 18 đầu đo SC-CH4, số hiệu sản xuất từ 01/14 đến 18/14 và 10 đầu đo SC-CO, có số hiệu sản xuất từ 01/14 đến 10/14, có kết cấu vỏ đúng theo thiết kế của hãng Carboautomatyka (Ba Lan), có chứng chỉ kiểm định phòng nổ phần tử Ex; Toàn bộ các bộ phận kết cấu bên trong các đầu đo đã được lắp đặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ. Qua hiệu chuẩn khí và kiểm tra thông số an toàn, trạng thái hoạt động và độ chính xác, ghi nhận các thông số kỹ thuật chính, bao gồm sai số đo, tín hiệu đo tần số, tín hiệu báo động và khả năng kết nối với máy trạm, đều đạt yêu cầu; 28 còi báo động SA-1/B có số hiệu sản xuất từ 01/14 đến 28/14, có kết cấu vỏ đảm bảo theo thiết kế của hãng Carboautomatyka, chất đổ đầy đảm bảo khoảng cách từ linh kiện đến mặt ngoài của bề mặt chất đổ đầy lớn hơn 1mm, đảm bảo yêu cầu kết nối với các đầu đo SC-CH4 và SC-CO.

Các sản phẩm nói trên được sản xuất đảm bảo chất lượng các thông số kỹ thuật, kết nối hoạt động ổn định với máy trạm KSP-2C và đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Thực tế, các đầu đo này đã được đưa vào lắp đặt trong hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động tại mỏ than Dương Huy./.

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam