Lễ khánh thành Phòng thí nghiêm nghiên cứu khả năng tự cháy của than

Ngày 28/10/2016, tại Trung tâm An toàn mỏ, Uông Bí, Quảng Ninh, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ- Vinacomin đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiêm nghiên cứu khả năng tự cháy của than.

 

Tham dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh, đại diện lãnh đạo các ban của Tập đoàn, ông Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Ban An toàn (AT), ông Phạm Ngọc Lược, Phó trưởng Ban Kỹ thuật công nghệ mỏ (KCM), ông Đoàn Việt Tuấn, Phó trưởng Ban Cơ điện, Vận tải (CV), cùng một số cán bộ có liên quan. Về phía đoàn chuyên gia Viện GIG có Ông Cygankiewicz janusz, Maciej, trưởng phòng khí mỏ học, ông Krause Eugeniusz, Jozef, Phó giám đốc mỏ thực nghiệm Barbara, Trưởng phòng kiểm soát hiểm hoạ khí, cùng các chuyên gia. Về phía Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin có TS. Trần Tú Ba, Viện trưởng,TS. Đào Hồng Quảng, Phó Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm An toàn mỏ, TS. Phùng Quốc Huy, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm An toàn mỏ, các Phó Giám đốc, ThS. Lê Trung Tuyến, Phạm Xuân Thanh, một số trưởng,  phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Viện và các cán bộ trực tiếp thực hiện dự án của Trung tâm An toàn mỏ.

 

Khai mạc buổi lễ, TS. Trần Tú Ba, Viện trưởng có bài phát biểu, trong đó đã cám ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn, các Ban chuyên môn, nghiệp vụ của Tập đoàn, các đơn vị sản xuất đã giúp đỡ Viện trong quá trình thực hiện dự án, cám ơn lãnh đạo, cùng các chuyên gia Viện GIG (Ba Lan) đã đồng hành cùng Viện, cùng Trung tâm An toàn mỏ, cám ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cán bộ Viện, Trung tâm An toàn mỏ trong quá trình thực hiện dự án. Chính vì những nhân tố đó, ngày hôm nay, Phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than đã khánh thành và đi vào vận hành. Tiếp đó, TS. Trần Tú Ba đã giới thiệu tổng thể về dự án, về phòng thí nghiệm, với các chức năng: nghiên cứu khả năng tự cháy của than; phân loại mức độ tự cháy của các vỉa than; dự báo, phát hiện sớm và phòng ngừa hiện tượng than tự cháy,... đồng thời xác định, Phòng thí nghiệm này, với trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đội ngũ cán bộ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, chắc chắn đáp ứng được yêu cầu trong việc xác định khả năng tự cháy của than, làm cơ sở trong việc đưa ra các giải pháp phù hợp để giảm thiểu ảnh hưởng của than tự cháy.

 

Tiếp đó, TS. Đào Hồng Quảng, Phó Viện trưởng, Giám đốc Trung tâm An toàn mỏ, người trực tiếp chỉ đạo dự án đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Dự án đầu tư phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than. Theo đó, Trong những năm vừa qua, các mỏ than hầm lò đã xảy ra nhiều vụ cháy mỏ mà nguyên nhân có thể do than tự cháy, tại vỉa 24, Tràng Khê, Công ty than Hồng Thái, đã xảy ra 4 lần tự cháy;  tại vỉa 5, khu Trung tâm, Công ty TNHH MTV 91, Tổng Công ty Đông Bắc đã xảy ra 3 lần tự cháy; tại vỉa 16, Công ty than Khánh Hòa cũng đã xảy ra 3 lần tự cháy...

Từ thực tế đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã giao cho Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin lập dự án đầu tư thiết bị ngăn ngừa cháy nội sinh và trang thiết bị nghiên cứu khả năng tự cháy của than.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đã lập Dự án đầu tư phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than  và được Tập đoàn TKV phê duyệt, tại Quyết định số 519/QĐ-TKV, ngày 18/3/2014, với tổng mức đầu tư 28.079.093.000 đồng.

Trong việc triển khai thực hiện dự án, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đã hợp tác và mua thiết bị, công nghệ (know-how), đào tạo và chuyển giao công nghệ từ Viện mỏ trung ương Ba Lan (Viện GIG).

Về thiết bị, bao gồm 3 mô đun, mô đun 1 là các thiết bị xác định chỉ số tự cháy của than; mô đun 2, là các  thiết bị xác định nhiệt ôxy hóa than; và mô đun số 3 là hệ thống thiết bị máy Sắc ký khí.

Sau một năm triển khai thực hiện dự án, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ, mà nòng cốt là Trung tâm An toàn mỏ đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, từ cải tạo, nâng cấp phòng thí nghiệm, tổ chức tiếp nhận thiết bị, lắp đặt, tham dự chương trình đào tạo tiếp nhận chuyển giao công nghệ, được tiến hành trong 3 đợt: Đợt 1 (29/9/2015 đến 19/10/2015) các cán bộ, chuyên gia của Trung tâm An toàn mỏ, Viện Khoa học công nghệ Mỏ được đào tạo về lý thuyết và các phương pháp nghiên cứu than tự cháy tại Ba Lan; Đợt 2 (11/4/2016-19/4/2016) các chuyên gia Viện GIG  đạo tạo về lý thuyết các phương pháp nghiên cứu than tự cháy cho 20 cán bộ tại Trung tâm An Toàn Mỏ; Đơt 3 (từ 18/10/2016 – 28/10/2016) là đợt đào tạo chuyên sâu về lý thuyết và vận hành thiết bị, kỹ năng phân tích, xử lý các kết quả phân tích mẫu than, mẫu khí từ các mỏ để đánh giá hiểm hoạ tự cháy của than và vận hành toàn bộ phòng thí nghiệm.

Đến nay, phòng thí nghiệm than tự cháy đã được lắp đặt hoàn chỉnh, các cán bộ Trung tâm An toàn Mỏ, Viện Khoa học Công nghệ mỏ đã nắm chắc về lý thuyết và khả năng vận hành các trang thiết bị máy móc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than.

Về kế hoạch hoạt động và phát triển phòng thí nghiệm, để sử dụng và phát huy năng lực của Phòng thí nghiệm, Viện KHCN Mỏ đề nghị TKV ban hành các quy định làm cơ sở cho việc triển khai lấy mẫu than, khí để phân tích xây dựng cơ sở dữ liệu; dựa trên các kết quả để đánh giá khả năng tự cháy của các vỉa than và đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp trong quá trình chuẩn bị và khai thác vỉa than.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc TKV, ông Nguyễn Đình Thịnh đã nhiệt liệt chúc mằng sự kiện khánh thành phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Viện Khoa học Công nghệ Mỏ, cũng như sự hợp tác nhiệt tình, hiệu quả của các chuyên gia Viện GIG (Ba Lan). Đề cập đến việc sớm đưa phòng thí nghiệm vào hoạt động chính thức, Phó Tổng Giám đốc giao nhiệm vụ:

1) Đối với Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin: Tiếp tục học tập, hoàn thiện kỹ năng trong nghiên cứu, thí nghiệm về than tự cháy; tổ chức vận hành phòng thí nghiệm có hiệu quả, đồng thời hoàn thiện quy trình thí nghiệm, đảm bảo duy tu, bảo dưỡng tốt cho hệ thống thiết bị của phòng thí nghiệm;

2) Với các Ban của Tập đoàn: Ban hành hướng dẫn, xây dựng cơ chế hoạt động và phát triển phòng thí nghiệm;

3) Đối với các mỏ than hầm lò: Chủ động liên hệ với Viện để phối hợp nghiên cứu, thí nghiệm xác định khả năng tự cháy của than ở đơn vị mình, phối hợp xác định giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

 

Trong bài phát biểu của mình, mở đầu, TS. Cygankiewicz janusz, Maciej, đã gửi lời cám ơn của đoàn chuyên gia đến sự đón tiếp chu đáo của phía Việt Nam giành cho đoàn, trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tiếp đó, ông đã giới thiệu sơ qua về những kinh nghiệm của Viện GIG, cũng như của bản thân mình, trong suốt quá trình nghiên cứu, thí nghiiệm về than tự cháy, đồng thời khẳng định, tất cả những kiến thức, kinh nghiệm đó, đã được chuyển giao cho các cán bộ của Trung tâm An toàn mỏ. Kết thúc bài phát biểu, TS. tin chắc rằng, các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam sẽ tổ chức vận hành tốt phòng thí nghiệm và phòng thí nghiệm này sẽ giúp cho việc giảm thiểu những tác động của than tự cháy.

 

Về phía mình, GS. TS. Krause Eugeniusz, Jozef, người đã có gần 20 năm gắn bó với Việt Nam, từ những ngày đầu chuyển giao công nghệ, thiết bị, xây dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu độ chứa khí mêtan trong vỉa than, cho Việt Nam, đến hôm nay, là tham gia chuyển giao công nghệ, xây dựng phòng thí nghiệm khả năng tự cháy của than. Trải lòng của Ông, trước tiên, đó là những phát triển thần kỳ của Việt Nam nói chung, của Ngành than Việt Nam nói riêng, về bản tính thân thiện, thông minh, ham học hỏi của người Việt nam, và của các cán bộ kỹ thuật, công nhân mỏ Việt nam. Kết thúc bài phát biểu, GS. TS. Krause Eugeniusz, Jozef  đã khẳng định, mặc dù hợp đồng giữa hai bên đã nghiệm thu, tuy nhiên, Viện GIG, cũng như các thành viên của đoàn chuyên gia Ba Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ để phòng thí nghiệm than tự cháy của Việt Nam hoạt động ổn định, hiệu quả, đồng thời tin chắc rằng, ngành than Việt Nam có thể chủ động trong việc phòng ngừa và ngăn chặn cháy nội sinh trong các mỏ than hầm lò Việt Nam.

 

Trong không khí phấn khởi, lễ cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm đã diễn ra. Tiếp đó, các vị khách quý đã tham quan, chứng kiến quá trình thí nghiệm một số chỉ tiêu trong phòng thí nghiệm./. 

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt NamCông ty TNHH MTV phát triển CN và TB Mỏ - IMSATGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 6 nă