Hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tập đoàn do Viện Khoa học Công nghệ Mỏ thực hiện

Ngày 11.5.2018, Hội đồng Khoa học công nghệ cấp Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát, quản lý tập trung tiêu thu nhiên liệu các thiết bị khai thác, vận tải của mỏ than lộ thiên vùng Quảng Ninh” và đề tài “Nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống điều khiển, quản lý và giám sát của các hệ thống tời chở người cho các đơn vị khai thác thác than hầm lò thuộc Tập đoàn TKV”.

 

Hội đồng khoa học công nghệ cấp Tập đoàn được thành lập theo Quyết định số 2226/QĐ-TKV và Quyết định 2227/QĐ-TKV, ngày 13 tháng 12 năm 2017, bao gồm 9 thành viên do ông Khuất Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc  Tập đoàn làm Chủ tịch.

1. Đề tài Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát, quản lý tập trung tiêu thu nhiên liệu các thiết bị khai thác, vận tải của mỏ than lộ thiên vùng Quảng Ninh”.

 

 Qua đánh giá thực trạng tiêu thu nhiên liệu, quản lý tiêu hao nhiên liệu các thiết bị khai thác mỏ lộ thiên trong Tập đoàn và nghiên cứu tổng quan hệ thống giám sát quản lý tiêu hao nhiên liệu các thiết bị khai thác mỏ lộ thiên trong nước và trên thế giới, đề tài đề xuất giải pháp xây dựng hệ thống giám sát, quản lý tập trung nhiên liệu các thiết bị khai thác vận tải mỏ than lộ thiên với các tính năng đảm bảo yêu cầu của một hệ thống giám sát, quản lý nhiên liệu bao gồm các thiết bị định vị toán cầu có hỗ trợ truyền tin qua GPS, hệ thống ghi nhận và phân tích thông tin, hệ thống ghi nhận và cung cấp thông tin, từ đó nghiên cứu áp dụng thử nghiệm tại Công ty Cổ phần than Cao Sơn – Vinacomin với 3 dòng phương tiện xe HD465-7R, máy xúc PC1250 và máy gạt D8R. Với dòng xe vận tải theo dõi từ ca 3 ngày 20/7/2017 đến ca 3 ngày 30/8/2017, tiêu thụ bị âm 57,4 lít dầu so với giao khoán định mức. Với loại máy xúc PC1250 lượng tiêu thụ nhiên liệu không tỷ lệ thuận với thời gian hoạt động, tiêu thụ nhiên liệu qua hệ thống giám sát quản lý trong các ca từ 21/7/2017 đến 15/8/2017 không có sự chênh lệch lớn,…

2. Đề tài “Nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống điều khiển, quản lý và giám sát của các hệ thống tời chở người cho các đơn vị khai thác thác than hầm lò thuộc Tập đoàn TKV”.

 

Qua nghiên cứu khảo sát và đánh giá hiện trạng về các hệ thống tời trục chở người ở các mỏ hầm lò và một số dòng sản phẩm tời trục của các hàng lớn trên thế giới như ABB, Siemens, FLSmidth, cho thấy dòng sản phẩm tời trục JK (Trung Quốc) phù hợp để áp dụng cho các mỏ hầm lò tại Việt Nam. Dựa trên kết quả khảo sát, đề tài đã hoàn thiện hệ thống điều khiển, quản lý, giám sát các hệ thống tời chở người cho các trạm tời trục JK2.5 cho giếng nghiêng, bao gồm: Xây dựng biểu đồ tốc độ của trục tải, tốc độ động cơ, trạng thái phanh, dừng khẩn cấp, tín hiệu điều khiển, hành trình toa xe chở người, chuyển đổi các trạng giao diện vận hành tại chỗ cho hệ thống từ tiếng trung quốc sang tiếng việt, bổ sung chức năng kết nối internet và phần mềm giám sát từ xa qua mạng internet. Sản phẩm của đề tài đã được áp dụng thử nghiệm tại mặt bằng +25/-140, Công ty than Thống Nhất, sau một thời gian hoạt động, nhóm thực hiện đề tài đã nhận được phản hồi tích cực từ phía công nhân vận hành, cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo Công ty than Thống Nhất, đến nay hệ thống đang hoạt động ổn định, có độ chính xác cao. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, hệ thống có khả năng ứng dụng và nhân rộng trong các đơn vị có sử dụng các loại tời trục trong Tập đoàn.

Kết quả, các đề tài trên đã được Hội đồng khoa học công nghệ Tập đoàn nghiệm thu và đóng góp ý kiến khi đưa sản phẩm của đề tài áp dụng tại các đơn vị sản xuất./.

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam