Hội thảo Thách thức và Triển vọng thị trường GAS

Ngày 14/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình (Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo Thách thức và Triển vọng thị trường GAS do Tạp chí Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Hiệp hội khí GAS Việt Nam; Hiệp hội năng lượng Việt Nam, các cán bộ thuộc các công ty, các viện nghiên cứu và các ban ngành có liên quan cùng đông đảo các chuyên gia, sinh viên đến từ các trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.

Nội dung Hội thảo xoay quanh các vấn đề liên quan như Tổng quan ngành Công nghiệp Khí; Nâng cao hiệu quả kinh doanh Khí, củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường Khí; Tính cấp thiết và giải pháp phát triển hạ tầng để nhập khẩu LNG (các sản phẩm khí có nguồn gốc từ dầu khí) cho sản xuất điện ở Việt Nam; Thực trạng công tác chống gian lận thương mại hiện nay và đề xuất các giải pháp chống gian lận thương mại có hiệu quả; Thách thức và triển vọng của thị trường Khí Việt Nam "Khai thác sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân"; Thay đổi động lực trong thị trường LPG (Khí đốt hóa lòng) quốc tế và những tác động của nó đối với ngành công nghiệp LPG ở Việt Nam; ....

Theo báo cáo tại Hội thảo cho thấy, ngành Công nghịêp Khí đang ngày càng phát triển, sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn, tuy nhiên, nguồn khí tự nhiên trong nước sẽ bắt đầu giảm từ năm 2020, nhu cầu sử dụng trong nước vẫn cao đặc biệt cho phát điện, do đó việc tìm nguồn bổ sung trong nước và nhập khẩu là cần thiết.  Việt Nam cần có quy hoạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư và áp dụng linh hoạt các hình thức vay vốn cho các dự án phát triển ngành công nghiệp Khí; cần có cơ chế, chính sách sách thuế xuất (đặc biệt là chính sách giá khí) hợp lý để triển khai ác dự án nhập khẩu LNG và kinh doanh phân phối;... các đại biểu đã tập trung thảo luận về vấn đề liên quan đến "Tính cấp thiết và giải pháp phát triển hạ tầng để nhập khẩu LNG cho sản xuất địên tại Việt Nam.

Hội thảo cũng đã nghe những ý kiến đóng góp, các câu hỏi của các đại biểu, cũng như ý kiến đánh giá, giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về các vấn đề liên quan./.

 

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam