Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin làm việc với Công ty Bơm nước Giai Năng Trường Sa (Trung Quốc)

Ngày 11/8/2016, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin đã có buổi làm việc với Công ty Bơm nước Giai Năng TrườngSa(Trung Quốc) về vấn đề tự động hóa hầm bơm cho các mỏ than hầm lò.

Tham gia buổi làm việc, về phía Công ty Bơm nước Giai Năng Trường Sa có ông Lý Hồng Vân, Phó giám đốc phụ trách tự động hóa; ông Liễu Tương, Giám đốc bán hàng, thị trường Việt Nam và một số cán bộ có liên quan.  Phía Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin có ông Lưu Văn Thực, phó Viện trưởng, chủ trì buổi làm việc và các cán bộ có liên quan.

Sau thành công của đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thiết kế, xây dựng hệ thống quan trắc nước mỏ tự động cho các mỏ khai thác than hầm lò” được Hội đồng KHCN cấp Tập đoàn TKV đánh giá có tính cấp thiết, phương pháp nghiên cứu đáng tin cậy, có ý nghĩa và hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường và được Tập đoàn công nhận kết quả nghiên cứu tại Công văn số 1955/QĐ- TKV. Từ đó, việc triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu của đề tài nói trên vào thực tế là cần thiết, đúng theo chỉ đạo của Tập đoàn. Hiện nay, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đang tiến hành lập dự án trình Tập đoàn nhằm triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu của đề tài vào thực tiễn sản xuất.

Như tin đã đưa, ngay trong quá trình thực hiện đề tài, từ cuối năm 2015, Viện đã phối hợp với Công ty Bơm nước Giai Năng Trường Sa khảo sát thực tế nhằm nghiên cứu, tìm giải pháp tự động hóa hầm bơm cho các mỏ than hầm lò vùng Quảng Ninh, trước tiên là cho các mỏ thuộc Công ty than Hòn Gai.

 

Trong buổi làm việc hôm nay, Viện khoa học Công nghệ Mỏ đã trao đổi với đối tác về một số mục tiêu, yêu cầu: 1) Việc hợp tác giữa hai bên nhẳm giúp cho các cán bộ của Viện có thêm kinh nghiệm thực tế, tiếp cận thêm tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới của  các nước trên thế giới nói chung và của Trung Quốc nói riêng; 2) Mục tiêu của việc tự động hoá hầm bơm phải đạt hiệu quả hơn, chi phí vận hành thấp hơn và đảm bảo an toàn hơn; 3) Tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện có của các đơn vị; …

Qua buổi làm việc và khảo sát thực tế lần trước tại Việt Nam (tháng 11/2015) , tại buổi làm việc hôm nay, Công ty Bơm nước Giai Năng Trường Sa đã đưa ra một số phương án sơ bộ để Viện tham khảo. Các phương án đưa ra cơ bản đảm bảo một số tiêu chí như vận hành an toàn; tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao chất lượng quản lý và điều khiển tự động. Tuy nhiên, trong chương trình làm việc lần này, với mục tiêu lựa chọn được phương án tối ưu, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức một chuyến khảo sát thực tế nữa, dự kiến vào ngày 12/8/2016, nhằm kiểm tra cụ thể và chi tiết hóa một số thông số của hầm bơm hiện có của mỏ than Hòn Gai.

Từ kết quả của chuyến khảo sát, hai bên sẽ lựa chọn giải pháp cuối cùng về việc cải tạo, tự động hóa hầm bơm cho Công ty than Hòn Gai. Trên cơ sở đó Viện sẽ hoàn thiện lập Dự án, trình tập đoàn TKV phê duyệt trong thời gian sơm nhất./.

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam