gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin (24/10/1972 – 24/10/2015)

Ngày 23.10.2015, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin đã tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày thành lập (24/10/1972 – 24/10/2015).

Cùng tham dự buổi gặp mặt với CBVC của Viện có các cán bộ nguyên là lãnh đạo Viện, TS. Trần Trọng Kiên, PGS.TS. Phùng Mạnh Đắc,  TS. Đào Đắc Tạo, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Nam, ông Lê Hồng Thắng, TS. Phạm Minh Đức. Đặc biệt, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, nguyên Viện trưởng, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn, cùng ông Phạm Công Hương, Trưởng Ban KCL, Tập đoàn tham dự.


Mở đầu, thay mặt Ban lãnh đạo Viện, TS. Trần Tú Ba, Viện trưởng đã báo cáo kết quả hoạt động của Viện trong năm qua. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, Viện tiếp tục triển khai các đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN các cấp từ năm trước chuyển sang và được giao trong năm 2015, đồng thời đề xuất cho những năm tiếp theo. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2015 của toàn Viện là 191,245 tỷ đồng, đạt 74% so với kế hoạch., ... Khai thác lộ thiên tập trung vào các công trình nghiên cứu áp dụng các giải pháp đáp ứng yêu cầu các mỏ than lộ thiên công suất lớn, khai thác xuống sâu, tư vấn, thiết kế mở rộng và xây dựng mới các mỏ than, khoáng sản, ... Lĩnh vực An toàn mỏ đã hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát an toàn, cháy nổ khí mêtan trong mỏ than hầm lò, với toàn bộ các mỏ đã được trang bị hệ thống cảnh báo khí mỏ tự động, kết nối qua internet, tiếp tục thực hiện các dự án tháo khí mêtan mỏ Mạo Khê, Quang Hanh, sản xuất các linh kiện, thiết bị của hệ thống cảnh báo khí mỏ, ... Lĩnh vực tuyển, chế biến than, khoáng sản, cùng với dự án Nhà máy tuyên bauxit Nhân Cơ, tư vấn, thiết kế Nhà máy tuyển than Lép Mỹ, là các dự án tuyển than Khe Chàm, Khe Thần, Thiếc Tĩnh Túc, ... Lĩnh vực Điện-Tự động hóa là các công trình thiết lập hệ thống đo lường, điều khiển tự động hóa cho các nhà máy tuyển, luyện khoáng sản; ... Lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng, với các công trình triển khai áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các đơn vị trong TKV; ... Lĩnh vực Địa cơ mỏ là các công trình xây dựng bản đồ nham thạch cho các mỏ, quan trắc dịch động bờ mỏ, bãi thải, ...

Viện tiếp tục tập trung thực hiện các dự án trọng điểm của Nhà nước và Tập đoàn giao, như dự án ĐTXDCT Nhà máy tuyển bauxit Nhân Cơ, khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo; mỏ Khe Chàm II-IV. Trong đó, Nhà máy tuyển quặng bauxit Nhân Cơ đã hoàn thành giai đoạn chạy thử có tải đợt 4, chuẩn bị đưa vào vận hành, mỏ than hầm lò Núi Béo đã đào xong cặp giếng đứng, đang lắp đặt trục tải, tháp giếng cố định, đồng thời, các bên đang triển khai thực hiện phương án ra than sớm, mỏ Khe Chàm II-IV đang lắp đặt trục tải, tháp giếng phục vụ thi công ... Bên cạnh đó là hàng loạt các công trình, dự án nghiên cứu, chuyển giao áp dụng công nghệ mới trong các lĩnh vực, khai thác, tuyển, chế biến than, khoáng sản, an toàn mỏ, tự động hóa, tiết kiệm năng lượng, địa cơ mỏ, môi trường, ...    Trong đó, lĩnh vực khai thác hầm lò tập trung vào các dự án áp dụng cơ giới hóa khai thác và đào lò, khai thác trong điều kiện khó khăn, dưới các công trình bảo vệ trên mặt, các vỉa dốc nghiêng đến 55 độ.
Trong những năm gần đây, doanh thu từ các hoạt động nghiên cứu triển khai, dịch vụ khoa học kỹ thuật luôn chiếm tỷ trọng lớn, trên 80% trong tổng doanh thu của Viện. Bên cạnh đó, Viện đã luôn đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho CBVC. 
Hiện tại, Viện có 465 CBVC, trong đó có 18 tiến sỹ, 101 thạc sỹ, 18 NCS tiến sỹ và 17 học viên cao học, trong đó, 15 NCS và 1 học viên cao học đang được đào tạo tại nước ngoài.
Có thể nói, trong những năm qua Viện luôn phát triển ổn định, uy tín, thương hiệu của Viện ngày càng được củng cố, phát triển.
 
                                                               TS. Trần Trọng Kiên, nguyên Viện trưởng 


PGS. TS. Phùng Mạnh Đắc, nguyên Viện trưởng

 

 TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV, nguyên Viện trưởng

 

TS. Đào Đắc Tao, nguyên Phó Viện trưởng

Trong không khí chân tình, cởi mở, nhiều ý kiến phát biểu đã được trình bày trong buổi gặp mặt. Các bài phát biểu của các ông nguyên là lãnh đạo Viện, TS. Trần Trọng Kiên, PGS.TS. Phùng Mạnh Đắc, TS. Nguyễn Anh Tuấn, TS. Đào Đắc Tạo, ...  là những lời tâm sự, ôn lại những kỷ niệm vui, buồn đã qua, đồng thời hồi tưởng, nhớ đến những thành viên của Viện từ những ngày đầu thành lập, TS. Trần Anh Vinh, nguyên Phân Viện trưởng đầu tiên, TS. Ninh Quang Thành, TS. Trần Đình Lý, ... Trong  các bài phát biểu đó đều toát lên niềm tự hào về Viện, về sự phát triển của Viện, tự hào là những người góp công cho sự phát triển của Viện cho đến ngày nay, đồng thời tin tưởng, với đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật, trẻ trung, giàu trí tuệ và năng động của Viện hiện nay sẽ kế tục truyền thống, xây dựng và phát triển Viện trong tương lai.

Buổi gặp mặt kết thúc, với những ly rượu mừng trong bữa tiệc chung vui toàn Viện./.

Phần mềm quản lý văn bảnGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 1 năTập đoàn than khoáng sản Việt NamCông ty TNHH MTV phát triển CN và TB Mỏ - IMSAT