Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện dự án Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia

Ngày 9/3/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện dự án Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia.Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị.


Tham dự hội nghị có Ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng vụ KH&CN  cùng các ban ngành liên quan. Về phía Bộ Công thương có ông Nguyễn Phú Cường- Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ cùng một số sở, Viện.

Đoàn Viện Khoa học Công nghệ Mỏ tham dự Hội nghị có ông Trần Tú Ba, Viện trưởng, ông Phạm Chân Chính, Trưởng phòng Quản lý và Thông tin Khoa học.

Theo chương trình nghị sự, Hội nghị đã nghe lãnh đạo Vụ Khoa học và công nghệ báo cáo sơ kết 10 năm thực hiện Dự án khoa học và Công nghệ cấp quốc gia. Tiếp đó là một số Báo cáo tham luận: 1) Công tác quản lý và tình hình tổ chức triển khai các dự án KH&CN ngành Công thương của Vụ khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương; 2) Kết quả nổi bật và những đóng góp của dự án KH&CN tới sự phát triển của Công ty Cổ phần bơm Hải Dương của Công ty Cổ Phần chế tạo bơm hải Dương; 3) Một số giải pháp tăng cường, nâng cao hiệu quả trong tổ chức, triển khai Dự án KH&CN cấp quốc gia tại tỉnh Bình định, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định; 4) Những kết quả nổi bật trong việc thực hiện Dự án KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe khách giường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt nam. Công ty cổ phần ô tô Trường Hải; 5) Tình hình triển khai Dự án khoa học và công nghệ cấp quốc gia, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam; 6) Tình hình triển khai Dự án khoa học và công nghệ “Phát triển KH&CN phục vụ đóng tàu chở dầu thô 100.000DWT”, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC); 7) Tình hình triển khai các dự án KH&CN cấp quốc gia, Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh; …Các báo cáo, tham luận trình bày tại Hội nghị, tập trung phản ánh kết quả 10 năm thực hiện các dự án KHCN cấp Quốc gia, vai trò, đóng góp của các dự án này đến sự phát triển của ngành của doanh nghiệp.

Tham luận tại Hội nghị Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ- Vinacomin đóng góp báo cáo: Giới thiệu kết quả thực hiện Dự án KH&CN “Nghiên cứu chế tạo thiết bị, công nghệ thi công đào giếng và trục tải giếng đứng ứng dụng cho mỏ than hầm lò Núi Béo”. Kết quả thực hiện dự án KH&CN cho đến nay đã góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật cho đội ngũ các cán bộ nghiên cứu , kỹ sư, công nhân trong việc làm chủ các vấn đề từ khâu thiết kế, lập quy trình công nghệ và chế tạo thiết bị, thi công các công trình khai thác mỏ sâu; nâng cao năng lực chế tạo trong nước  và các thiết bị hệ thống trục tải giếng đứng, góp phần từng bước thay thế hàng nhập ngoại, phát triển nền sản xuất cơ khí trong nước, tiết kiệm ngoại tệ, tạo sự chủ động và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, cho phép giảm giá thành sản phẩm, giảm giá thành sản xuất than, góp phần phát triển bền vững ngành than. Dự án nay mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt. từ những kết quả đạt được đang được ứng dụng tại mỏ than Núi Béo, các đơn vị trong Tập đoàn TKV đang tiếp tục thực hiện thiết kế Dự án khai thác mỏ hầm lò Khe Cham II-IV, thẩm tra thiết kế Dự án khai thác dưới mức -150 mỏ than Mạo Khê là hai mỏ được khai thông bằng giếng đứng, sử dụng sản phẩm của Dự án.

Sau quá trình 10 năm thực hiện Dự án KH&CN đã đạt được nhiều kết quả tốt, trình độ công nghệ của các lĩnh vực đã có những tiến bộ rõ rệt. Các sản phẩm được tạo ra có chất lượng và giá thành cạnh tranh, khẳng định được năng lực nội sinh của ngành cơ khí, đóng góp quan trọng vào việc chủ động đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế. Thông qua các nhiệm vụ KHCN, các doanh nghiệp đã khẳng định được thương hiệu và vị trí của mình không những ở thị trường trong nước mà cả trên thế giới. Đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển sản phẩm, nhóm sản phẩm trọng điểm, chủ lực,ưu tiên, mũi nhọn

Để thúc đấy triển khai loại hình Dự án KH&CN cấp quốc gia có hiệu quả, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chính:1)Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện cơ chế quản lý, cơ chế tài chính tạo ra sự thuận lợi và nâng cao hiệu quả triển khai Dự án KH&CN góp phần phát triển các sản phẩm trọng điểm; 2) Nghiên cứu đề xuất, lựa chọn đưa vào thực hiện các Dự án KH&CN có tính khả thi cao; 3) Nhà nước bảo đảm tập trung đủ kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước hàng năm để triển khai dự án. khuyến khichs huy động các nguồn kinh phí khác để thực hiện Dự án KH&CN; 4) Phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động nghiên cứu gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp nhằm tạo bước đột phá trong hoạt động KH&CN; 5)Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong toàn bộ quá trình từ khâu đề xuất đặt hàng, xây dựn danh mục các nhiệm vụ, tổ chức tuyển chọn, ký hợp đồng thực hiện, triển khai thực hiện, kiểm tra, đánh giá nghiệm thu./.

Phần mềm quản lý văn bảnGiới thiệu Thông tin khoa học công nghệ mỏ số 1 năTập đoàn than khoáng sản Việt NamCông ty TNHH MTV phát triển CN và TB Mỏ - IMSAT