Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thăm Trung tâm An toàn mỏ

Ngày 5/5/2017, sau khi tham dự Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động lần thứ nhất, năm 2017, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Phó Cục Trưởng Cục An toàn và Môi trường Công nghiệp, ông Cao Anh Dũng, cùng một số cán bộ Bộ Công Thương đã ghé thăm Trung tâm An toàn mỏ.

Đón tiếp đoàn, về phía Viện Khoa học Công nghệ Mỏ có ông Trần Tú Ba, Viện trưởng, ông Đào Hồng Quảng, Phó Viện trưởng, Ban lãnh đạo Trung tâm An toàn mỏ, ông Phùng Quốc Huy, Giám đốc, ông Lê Trung Tuyến và ông Phạm Xuân Thanh, Phó Giám đốc, cùng một số trưởng, phó phòng, cán bộ các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm.

 

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng cùng đoàn đã tham quan các phòng thí nghiệm của Trung tâm. Qua đó, lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ Mỏ và Trung tâm An toàn mỏ đã giới thiệu với đoàn về Viện và nhất là Trung tâm An toàn mỏ. Theo đó, Trung tâm An toàn mỏ là đơn vị thành viên của Viện, có nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai KHCN, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật về an toàn mỏ. Thực tế, sau 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Trung tâm đã được Tập đoàn TKV đánh giá là chốt chặn quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho sản xuất than, khoáng sản của TKV, bao gồm kiểm soát mỏ, vật liệu nổ công nghiệp, thông gió mỏ... Trong việc kiểm soát khí mỏ, cháy nổ khí mêtan, Trung tâm đã đề xuất, được tuyển chọn và thực hiện các đề tài, dự án KHCN các cấp về lĩnh vực an toàn mỏ. Trung tâm được trang bị nhiều phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia, như Phòng thí nghiệm VILAS -170, với nhiều phép thử, … và gần đây là Phòng thí nghiệm than tự cháy, mới được đưa vào vận hành cuối năm 2016. Cùng với đó là đội ngũ cán bộ ỹ thuật, nghiệp vụ có trình độ chuyên môn sâu, với nhiều tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, được đào tạo trong và ngoài nước. Thực tế, Trung tâm đã và đang là cơ sở kiểm định quốc gia về thiết bị điện phòng nổ (động cơ điện, máy biến áp, khởi động từ… dùng trong mỏ than hầm lò nguy hiểm về cháy nổ khí mêtan), kiểm định các thiết bị an toàn (máy thở, bình tự cứu cá nhân, máy đo tốc độ gió, máy đo khí…), bao gồm kiểm định kiểu, kiểm định hàng hóa xuất nhập khẩu, kiểm định định kỳ, kiểm định sau sửa chữa…

 
Tại phòng thí nghiệm than tự cháy 

 

Tại Phòng kiểm định thiết bị điện phòng nổ
 
Tại phòng kiểm định máy đo gió 

Trong quý I vừa qua, Trung tâm đã thực hiện kiểm định kiểu 2 thiết bị, kiểm định định kỳ 728 thiết bị, kiểm định hàng XNK, sau sửa chữa 3311 thiết bị, trong đó, loại bỏ 139 thiết bị nhập khẩu, 19 thiết bị kiểm định định kỳ và 2 mẫu băng tải; thử nghiệm 4 bình tự cứu cá nhân, dạng phin lọc, do Việt Nam sản xuất.

Trong việc nghiên cứu xác định độ chứa khí, độ thoát khí tương đối của vỉa than để phân cấp khí mỏ theo mức độ nguy hiểm về khí, trong quý I, Trung tâm đã giám sát lấy mẫu và phân tích trong phòng thí nghiệm 2.138 mẫu than, 530 mẫu khí lỗ khoan, 215 mẫu khí mỏ.

 
Tại phòng giám sát khí mỏ qua internet 

Trong kiểm soát khí mỏ, từ những năm 2000, Viện và Trung tâm đã tư vấn, thiết kế, lắp đặt, chuyển giao công nghệ các hệ thống quan trắc khí mỏ tự động, tại các mỏ than hầm lò và tích hợp các hệ thống quan trắc này qua mạng internet. Đến nay, hầu hết các mỏ than hầm lò đã được trang bị hệ thống này, và Trung tâm lại là đơn vị thực hiện bảo trì, sửa chữa các thiết bị, đảm bảo các hệ thống làm việc ổn định và tin cậy. Như trong quý I, Trung tâm đã thực hiện bảo trì 24/33 tủ điều khiển trung tâm, với 210 đầu đo các loại cho các hệ thống quan trắc khí mỏ, sửa chữa 95 đầu đo.

Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, an toàn, thử nghiệm thuốc nổ NTLT2, kíp nổ,; khảo sát, kiểm toán mạng thông gió cho các mỏ; đào tạo an toàn, trình diễn cháy nổ khí mêtan, tham gia thực hiện chương trình đào tạo Kỹ thuật công nghệ khai thác và an toàn tại Trung tâm cho đối tượng học viên Trường Cao đẳng nghề mỏ và cán bộ cấp phân xưởng.

Trong chuyến tham quan, Thứ trưởng và đoàn đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBVC Viện và Trung tâm, đồng thời chúc Trung tâm tiếp tục xây dựng và phát triển, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là chốt chặn tin cậy của Tập đoàn, của các doanh nghiệp mỏ trong việc đảm bảo an toàn sản xuất.

Mặc dù chuyến tham quan của đoàn chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên, sự hiện diện của Thứ trưởng, của đoàn thực sự là nguồn động viên to lớn cho CBVC Viện Khoa học Công nghệ Mỏ và nói riêng, Trung tâm an toàn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình./. 

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt NamCông ty TNHH MTV phát triển CN và TB Mỏ - IMSAT