Vai trò của than trong tham vọng năng lượng của Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới và là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Ấn Độ là nơi cư trú của 1/5 dân số thế giới và sẽ có thêm 315 triệu người (gần bằng dân số của Mỹ hiện nay) dự kiến sẽ sống ở các thành phố của Ấn Độ vào năm 2040.

Kể từ năm 2010, GDP của quốc gia này đã tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,8% và dự kiến sẽ vượt qua Đức ở một giai đoạn nào đó trong những năm đến giai đoạn 2020 để trở thành nước lớn thứ tư trên thế giới và vào khoảng năm 2040, Nhật Bản sẽ trở thành nước thứ ba.

Nhu cầu năng lượng

Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, khi Ấn Độ đang phải trải qua những biến đổi kinh tế và xã hội sâu sắc, như tăng trưởng kinh tế và dân số, đô thị hóa và công nghiệp hóa, nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng đáng kể.

Nhu cần năng lượng của nước này dự đoán sẽ tăng gấp hơn 2 lần cho đến năm 2040. Tuy nhiên, đến lúc đó, nhu cầu năng lượng của Ấn Độ sẽ chỉ bằng một nửa so với nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, tăng từ mức dưới 30% trong năm 2017 và tỷ lệ nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên 11% từ mức 5% trong năm 2016.

 

Nguồn: Cơ quan năng lượng quốc tế

Than trong hỗn hợp năng lượng

Với mức tiêu thụ năng lượng của Ấn Độ tăng 4,6% mỗi năm, nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trên thế giới, than sẽ rất cần thiết để giúp nước này đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai.

Theo báo cáo về Triển vọng năng lượng thế giới năm 2018 của Cơ quan năng lượng quốc tế, than sẽ tiếp tục là nguồn năng lượng lớn nhất của đất nước, duy trì vai trò quan trọng của nó trong việc thúc đẩy  phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng.

Bất chấp sự tăng trưởng đáng kể của năng lượng tái tạo, than vẫn chiếm tỷ trọng chính trong việc cung cấp cho sản xuất điện ở Ấn Độ, cung cấp tới 74% cho sản xuất điện năng.

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để đảm bảo cung cấp điện phổ cập đến đầu 2020, và tăng quy mô hệ thống điện lên gấp bốn lần vào năm 2040, tương đương mức cần đầu tư tới 2 nghìn tỷ USD để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng.
Sản xuất điện quy mô lớn sẽ là trung tâm của chiến lược điện khí hóa của Ấn Độ, với các nhà máy điện sử dụng lượng than tiêu thụ tăng gần gấp đôi vào năm 2040. Trong khi nguồn năng lượng mặt trời sẽ hỗ trợ việc tiếp cận năng lượng cho các cộng đồng nông thôn, thì than sẽ cung cấp năng lượng cho các thành phố đang phát triển, các ngành công nghiệp và doanh nghiệp. Than được coi là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ.

Triển vọng của than

Than đã và đang cho phép hàng triệu người có cơ hội tiếp cận với năng lượng và sẽ tiếp tục là điều cần thiết cho sự phát triển và đô thị hóa nhanh chóng của Ấn Độ.

Với nhu cầu than trong nước dự đoán sẽ tăng 120% cho đến năm 2040 (Theo cơ quan năng lượng thế giới), rõ ràng than sẽ vẫn là một phần quan trọng của hệ thống năng lượng trong tương lai của Ấn Độ, cũng như đóng vai trò là yếu tố quyết định trong vấn đề điện khí hóa./.

 

Đỗ Lý

Nguồn: www.worldcoal.org/coal/coal-mining, ngày 14/2/2019

 
 
 

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam