Tiếp tục giữ vững vai trò chủ chốt trong sản xuất, kinh doanh than

Là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đối với lãnh đạo Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trong buổi làm việc sáng ngày 21/6 tại Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh.

 

Trong buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 (dự kiến) của toàn Tập đoàn. Theo đó, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 67.965 tỷ đồng, đạt 53% KHN và 103,5% so với cùng kỳ 2018 (trong đó, doanh thu từ than là 38.724 tỷ đồng; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản đạt 8.358 tỷ đồng; sản xuất, bán điện đạt 7.245 tỷ đồng; còn lại là doanh thu từ sản xuất cơ khí, cung ứng VLNCN và kinh doanh khác). Thu nhập bình quân toàn Tập đoàn đạt 11,43 triệu đồng/người/tháng; năng suất lao động theo doanh thu đạt 0,68 tỷ đồng/người/tháng. Lợi nhuận đạt 1,5 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 9,5 ngàn tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, toàn Tập đoàn phấn đấu đạt tổng doanh thu là 128.000 tỷ và lợi nhuận đạt 3.000 tỷ đồng. Cũng trong dịp này, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã nêu một số những vướng mắc trình Bộ Công Thương xem xét, trong đó có vấn đề chấp thuận cho tất cả các nhà máy nhiệt điện sử dụng than pha trộn và điều chỉnh giảm khối lượng than sản xuất trong nước so với quyết định 474/QĐ-BCT ngày 05/03/2019.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã đánh giá, Tập đoàn TKV cùng TCT Đông Bắc là hai đơn vị giữ vai trò chủ lực trong sản xuất, kinh doanh than của đất nước, đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng Quốc gia. Bộ sẽ cùng TKV và TCT Đông Bắc tập trung tháo gỡ các khó khăn nhằm nâng cao năng suất với chi phí thấp nhất và nguồn nhân lực chất lượng nhất; chống nạn than lậu và hạn chế tiêu hao, thất thoát nguồn tài nguyên. Bên cạnh vấn đề thực hiện tốt các cam kết cho đến 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp thành viên cũng như vấn đề cấp giấy phép khai thác, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng nhấn mạnh hai đơn vị cần lưu ý có phương án khai thác than trước mùa mưa lũ 2019.

 

  

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến thăm và kiểm tra khu vực hầm bơm, trạm điện, sân ga công nghiệp mức -350 của mỏ than Núi Béo.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Ngô Thế Phiệt - Giám đốc Công ty CP than Núi Béo, trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu của Công ty cơ bản đều được hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2019 và những năm tiếp theo, Than Núi Béo cũng đề nghị Bộ Công Thương và các ban ngành liên quan xem xét về việc gia hạn giấy phép khai thác số 1640/GP-BTNMT ngày 05/07/2017 nhằm tiếp tục khai thác khối lượng than lộ thiên còn lại để tránh lãng phí tài nguyên và đáp ứng nhu cầu về than cho nền kinh tế. Trước những khó khăn, vướng mắc đã nêu, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định Bộ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để thúc đẩy ngành Than tiếp tục phát triển. Bằng sự vào cuộc quyết liệt hơn, kiên trì hơn, Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng và mong rằng Than Núi Béo nói riêng cũng như TKV nói chung sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, chuẩn bị tốt những điều kiện sản xuất cho năm 2020 cũng như những năm tiếp theo.

 Nguồn: Vinacomin.vn

Phần mềm quản lý văn bảnTập đoàn than khoáng sản Việt Nam