Viện Khoa học Công nghệ Mỏ – Vinacomin 50 năm xây dựng và phát triển

Sáng ngày 24/10/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (24/10/1972 – 24/10/2022).

Tham dự Buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Hậu – Vụ trưởng Vụ KHCN các ngành kinh tế, kỹ thuật – Bộ KH&CN; đồng chí Đào Trọng Cường – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN – Bộ Công Thương; đồng chí Đặng Thanh Hải – Phó Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tập đoàn TKV; lãnh đạo các đơn vị đối tác; khách quốc tế (TS. Takehiro Isei – Chuyên gia của tổ chức Jica Nhật Bản); các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Viện… và các thế hệ CBCNVC của Viện…

Toàn cảnh Hội nghị

Cách đây tròn 50 năm, ngày 24/10/1972, Phân Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Than (tiền thân của Viện Khoa học Công nghệ Mỏ – Vinacomin ngày nay) được thành lập theo Quyết định số 469/ĐT- TCCB của Bộ trưởng Bộ Điện và Than với mục tiêu tập hợp các nhà khoa học trong lĩnh vực khai thác mỏ, xây dựng một cơ quan nghiên cứu đủ mạnh để kịp thời giải quyết các vấn đề về KHCN của ngành Than. Từ ngày 06/5/1996 đến nay, Viện là đơn vị thành viên của Tổng Công ty than Than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam). Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, theo dòng lịch sử của Đất nước, của ngành Than- Khoáng sản, nhờ sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo kịp thời của các Bộ, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo và tập thể CBCNVC lao động, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đã vượt qua khó khăn, thách thức, trở thành một Viện nghiên cứu triển khai, một Doanh nghiệp KHCN hoạt động trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong khai thác, chế biến than – khoáng sản. Viện đã chủ trì thực hiện nhiều công trình, đề tài, dự án trọng điểm cấp Nhà nước, cấp Bộ Công Thương và cấp Tập đoàn, các kết quả nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất đạt hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Tập đoàn TKV.

Từ năm 2017 – 2021, mặc dù bị ảnh hưởng do đại dịch và tiêu thụ than khó khăn, song Viện vẫn thực hiện gần 70 đề tài nghiên cứu khoa học và 1.160 hợp đồng dịch vụ với tổng doanh thu trên 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận trên 12 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 78 tỷ đồng, thu nhập bình quân năm 2021 đạt 16,6 triệu đồng/người/tháng.

Từ một vài bộ môn nghiên cứu với vài chục cán bộ khi thành lập, đến nay, sau 50 năm phát triển, bộ máy của Viện đã lớn mạnh, gồm 4 phòng nghiệp vụ, 12 phòng nghiên cứu, 3 đơn vị trực thuộc với hơn 300 cán bộ công nhân viên chức. Những năm gần đây, Viện đã đẩy mạnh tái cơ cấu, hoàn thiện bộ máy nhằm tập trung nhân lực, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, Viện đã xây dựng và không ngừng hoàn thiện mô hình quản lý, điều hành tập trung và kết quả hoạt động những năm qua cho thấy, đây là mô hình phù hợp, giúp Viện tập trung, huy động được trí tuệ, sức mạnh của tập thể.

Trong các giai đoạn phát triển, Viện luôn tìm kiếm các cơ hội, huy động tối đa nguồn lực để bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng đội ngũ vững mạnh, đặc biệt là đội ngũ nghiên cứu chất lượng cao, xem đây là nền tảng để phát triển bền vững, là sức mạnh để thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thiết của ngành. Hiện nay, Viện có 20 tiến sĩ, 84 thạc sỹ, 163 cán bộ có trình độ đại học…

Phát biểu tại Buổi lễ, đồng chí Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn đã ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng các kết quả đạt được của Viện trong suốt chặng đường 50 năm qua. Về định hướng trong thời gian tới, Tổng giám đốc đề nghị Viện KHCN Mỏ phải là đơn vị nòng cốt, tập trung triển khai 06 chương trình KHCN trọng điểm của Tập đoàn giai đoạn 2021 – 2025.  Tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ; Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ thông qua việc nâng cấp các phòng thí nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực; Đa dạng hoá phương thức đưa các sản phẩm khoa học công nghệ áp dụng vào thực tiễn sản xuất; Đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm cơ khí chế tạo, điện tử-tự động hóa cũng như các công nghệ khác mà Viện đã và đang làm chủ…

Tổng Giám đốc tin tưởng với truyền thống 50 năm, lãnh đạo, CBCNVC Viện KHCN Mỏ sẽ tiếp tục phát triển, bứt phá trên mọi mặt, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự nghiệp khoa học công nghệ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

 

Nhân dịp này, Viện KHCN Mỏ đã vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; Bức trướng của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

Phát biểu kết thúc tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Đào Hồng Quảng khẳng định: Trong chặng đường tiếp theo, tập thể CBCNVC Viện nguyện sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy thành tích đã đạt được, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và thực sự là cầu nối đem tri thức KHCN đến với sản xuất./.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Kỷ niệm

Đ.L

Các mục khác