Ngày 13/4/2016, Viện khoa học Công nghệ Mỏ – Vinacomin đã có buổi làm việc với Công ty than Mạo Khê về giải pháp an toàn chống bục nước khu lò chợ cánh Bắc, Công ty than Mạo Khê – TKV.
Tham dự về phía Công ty than Mạo Khê – TKV có ông Nguyễn Văn Tuân, Phó giám đốc, ông Nguyễn Anh Tuấn TP. Kỹ thuật cùng các cán bộ liên quan, về phía Viện Khoa học Công nghệ Mỏ – Vinacomin có ông Lưu Văn Thực, Phó Viện trưởng cùng các cán bộ liên quan.
Qua đánh giá hiện trạng và phân tích điều kiện địa chất – kỹ thuật mỏ cho thấy, sự hình thành túi nước trên vách lò chợ vỉa 9, là do sự ảnh hưởng của quá trình khai thác sau khi khấu than, phá hỏa lớp vách giả và lớp vách trực tiếp, lớp vách cơ bản là bột kết vẫn bị treo, võng xuống, tạo ra khe nứt tách lớp giữa lớp bột kết và lớp cát kết, sạn kết của vách cơ bản. Hệ thống khe nứt tách lớp này nhanh chóng được nước trong lớp cát kết, sạn kết của vách cơ bản chảy vào, tích đọng lại, hình thành túi nước. Quá trình khấu lò chợ theo phương đến chu kỳ từ 60 ÷ 100m đạt chu kỳ gẫy vách cơ bản, khi đá vách sập xuống, đẩy túi nước phía sau lò chợ chảy vào luồng gương đang khai thác, tạo ra bục nước. Ngoài ra nguyên nhân bục nước trong quá khai thác vỉa 9 cũng có thể được hình thành bởi việc sập đổ đá vách cơ bản tạo thành khe nứt dẫn nước từ các khu vực khai thác cũ của vỉa 9b phía trên.